เจาะลึกข้อสอบสามัญฟิสิกส์ (พร้อมดาวน์โหลดข้อสอบย้อนหลัง)

by Tutor Benz Dev

เมื่อ 11 ธ.ค. 2561

2889 ครั้ง


     

     เอาล่ะครับน้องๆ ตอนนี้ก็ใกล้สอบวิชาสามัญเข้าไปทุกทีแล้วแต่ยังมีน้องหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่า เอ๊ะ??? วิชาสามัญคืออะไรกันนะ งั้นวันนี้...พี่เบนซ์จาก เรียนออนไลน์ เอ็มซีแสควร์จะมาชี้ชัดจัดหนักให้น้องๆได้กระจ่างกันไปเลยว่า 9 วิชาสามัญนั้นคืออะไรแล้วสำหรับวิชาฟิสิกส์นี้น้องๆ ต้องเตรียมตัวกันยังไง??? ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงไปอ่านด้านล่างได้เลยคร๊าบบ ^^

     9 วิชาสามัญหรือเดิมที่เราเรียกว่า 7 วิชาสามัญ เป็นการสอบที่ใช้แทนการสอบตรงเข้าสู่มหาวิทยาลัย คือแทนที่มหาวิทยาลัยจะจัดสอบเอง ส.ท.ศ. จึงจัดการสอบวิชาสามัญนี้ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นข้อสอบกลาง ซึ่งน้องสามารถนำคะแนนสอบไปยื่นกับมหาวิทยาลัยได้ โดยที่น้องไม่ต้องวิ่งวุ่นเสียเวลาไปสอบที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ โดย 9 วิชาสามัญนี้แต่ละคณะจะสอบไม่เหมือนกันนะครับ น้องต้องไปดูในระเบียบการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย ว่าคณะที่น้องจะเข้า ต้องใช้คะแนนวิชาสามัญวิชาใดบ้าง ก็เลือกสอบเฉพาะวิชาที่น้องต้องใช้ยื่นคะแนน ส่วนใหญ่แล้ว คณะสายวิทย์จะใช้ 5-7วิชา ส่วนสายศิลป์จะใช้เพียง 3-5 วิชาประมาณนี้นะครับ


เอ๊ะ...แล้ว 9 วิชาที่ว่านี้มันมีวิชาอะไรบ้าง???


     ง่ายๆเลยน้องครับคือมี 7 วิชาหลัก ได้แก่ คณิต1 ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ อังกฤษ ไทย สังคม และอีก 2 วิชาที่เพิ่มมาภายหลังสำหรับเด็กสายศิลป์โดยเฉพาะคือ คณิตศาสตร์2 และวิทยาศาสตร์พื้นฐาน

"อย่าเข้าใจผิดนะครับว่าคะแนน 9 วิชาสามัญนี้สามารถใช้ยื่นได้ทุกที่"

     ไม่ใช่ทุกมหาวิทยาลัยนะคับที่รับพิจารณาคะแนน 9 วิชาสามัญ ตอนนี้มหาวิทยาลัยที่พี่ได้สำรวจมาแล้วว่าใช้คะแนน 9 วิชาสามัญยื่นได้มีตามนี้เลยครับ

 1. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 3. มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 4. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 5. มหาวิทยาลัยทักษิณ
 6. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
 7. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
 8. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
 9. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 10. มหาวิทยาลัยนครพนม
 11. มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์
 12. มหาวิทยาลัยนเรศวร
 13. มหาวิทยาลัยบูรพา
 14. มหาวิทยาลัยพะเยา
 15. มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 16. มหาวิทยาลัยมหิดล
 17. มหาวิทยาลัยแม่โจ้
 18. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
 19. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
 20. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
 21. มหาวิทยาลัยศิลปากร
 22. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 23. มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
 24. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 25. มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
 26. มหาวิทยาลัยรามคำแหง
 27. สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

"ใกล้สอบแล้วแต่รู้สึกตัวเองยังไม่พร้อมเลย...ทำไงดี???"

     อย่ากังวลไปคับ วันนี้พี่จะมาวิเคราะห์เจาะลึกข้อสอบวิชาสามัญ ฟิสิกส์ให้น้องๆได้ดูกันคับว่า...ลักษณะข้อสอบเป็นอย่างไร? ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันข้อสอบออกอะไรบ้าง แต่ละบทออกหัวข้ออะไร มาก-น้อยแค่ไหน? แล้วถ้าอยากเพิ่มโอกาสในการสอบติดคณะที่ต้องการน้องควรจะทำคะแนนสอบได้เท่าไหร่ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าคร๊าบบ


     ส่วนที่ 1 : ลักษณะของข้อสอบวิชาสามัญฟิสิกส์

     โอเคคับส่วนนี้เราจะมาพูดถึงลักษณะของข้อสอบวิชาสามัญฟิสิกส์กัน เพื่อให้น้องได้รู้จักแบบคร่าวๆกันก่อน ในส่วนของตัวข้อสอบก็จะเป็น ข้อสอบปรนัย 5 ตัวเลือก มีทั้งหมด 25 ข้อ รวม 100 คะแนนและใช้เวลาในการสอบ 1 ชั่วโมงครึ่ง หลายคนอึ้งกันเลยที่เดียวเพราะถ้าน้องลองบวก ลบ คูณ หารเพื่อหาเวลาที่น้องต้องใช้แต่ละข้อก็จะพบว่าถ้าต้องการทำให้ทันน้องต้องใช้เวลาเฉลี่ยข้อละ 3 นาทีครึ่ง ซึ่งพี่ว่าด้วยระดับข้อสอบที่ความยากอยู่ระหว่าง ONET กับ PAT2 เวลาข้อละ 3 นาทีครึ่งถือว่าไม่มากและไม่น้อยจนเกินไปที่น้องจะทำเสร็จทัน และด้วยลักษณะของข้อสอบที่ส่วนใหญ่ choice จะตอบติดอยู่ในรูปตัวแปร ซึ๋งพี่ว่าดีนะ เพราะน้องกำลังสอบวิชาฟิสิกส์ กระบวนการคิดหาคำตอบมันก็น่าจะจบที่ฟิสิกส์ถูกมั้ยครับ แต่กลับกันน้องหลายๆคนบ่นว่าไม่ชอบเพราะไม่คุ้นเคยกับโจทย์ตัวแปรลักษณะนี้ คือชอบที่จะคำนวณหาคำตอบที่อยู่ในรูปตัวเลขมากกว่า อันนี้พี่คงต้องขอให้น้องปรับตัวนิดนึง เพราะเท่าที่พี่ทำมาทุกปี ข้อสอบทั้ง 125 ข้อ รวมๆแล้วเป็นโจทย์ที่ choice ติดตัวแปรเกิน 70% ของจำนวนข้อสอบทั้งหมดที่เหลืออีก 30% เป็นข้อสอบถามทฤษฎีกับมีข้อที่ต้องคำนวณบ้างประปราย


     ส่วนที่ 2 : สถิติคะแนนวิชาสามัญฟิสิกส์ย้อนหลัง 3 ปี เป็นอย่างไร???

เอาล่ะคับน้องๆ ทีนี้เราลองมาดูสถิติข้อสอบย้อนหลัง 3 ปีกันบ้าง สำหรับวิชาสามัญฟิสิกส์นั้นเมื่อนำคะแนนสอบของผู้เข้าสอบมาสรุปเป็นตารางแจกแจงความถี่แล้วคำนวณค่าทางสถิติต่างๆออกมาเปรียบเทียบกัน 3 ปี ตามกราฟด้านล่าง พบว่า

ตารางเปรียบเทียบคะแนนวิชาสามัญฟิสิกส์ 3 ปี

 •   • จากจำนวนผู้เข้าสอบกว่าแสนคน ส่วนใหญ่ได้คะแนนอยู่ในช่วง 10 - 40 คะแนน แสดงว่าถ้าน้องทำได้แนนได้มากกว่า 40 คะแนนขึ้นไป น้องก็จะเป็นคนที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของประเทศแล้ว เพราะน้องจะชนะคนมาถึง 97,460 คน จากจำนวนผู้เข้าสอบ 104,922 แต่ทั้งนี้คะแนนวิชาอื่นๆของน้องก็ต้องทำได้ดีด้วยนะคับ
 •   • ค่าเฉลี่ยของคะแนนสอบของปี 57, 58 และ 59 คือ 23, 27 และ 28 ตามลำดับ น้องจะเห็นได้ว่าค่าเฉลี่ยมีแนวโน้มสูงขึ้นแต่ก็ยังอยู่ในช่วงยี่สิบกว่า ซึ่งถือว่าไม่มากเท่าไหร่ จำนวนคนที่ได้คะแนนตั้งแต่ 90 ถึง 100 ของปี 57, 58 และ 59 คือ 70, 291 และ 15 คน ตามลำดับ ซึ่งตรงนี้พี่อยากให้น้องดูสถิติเทียบกับวิชาชีวะกับเคมีที่น้องๆมักจะเข้าใจว่าสามารถทำคะแนนได้ง่ายกว่าฟิสิกส์ น้องลองดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างนี้นะครับ

  เปรียบเทียบคะแนนสูงสุด 3 ปีย้อนหลัง ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ

           

          จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี 57 เป็นต้นมา จำนวนผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนในช่วง 90 - 100 ของวิชาชีวะและเคมีนั้นมีน้อยกว่าฟิสิกส์ ยิ่งชีวะปี 58 ไม่มีคนทำคะแนนสอบได้เกิน 90 เลย ดังนั้นก็จะเห็นได้ว่าในหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เป็นวิชาที่น้องมีโอกาสทำคะแนนได้สูงกว่า เพราะฉะนั้นอย่าทิ้งอย่าเทนะครับน้องๆ เพราะอย่าลืมว่า 1 คะแนนก็สามารถเปลี่ยนคณะได้เหมือนกันนะครับ


     ส่วนที่ 3 : วิเคราะห์ข้อสอบสามัญ ฟิสิกส์ ปี 60

     มาคับน้อง ถึงตอนสำคัญสุดจุดไคลแมกซ์ของเจาะลึกข้อสอบสามัญฟิสิกส์กันแล้ว นั่นก็คือ...พี่จะพาน้องมาวิเคราะห์ข้อสอบกันว่า สำหรับวิชาสามัญฟิสิกส์ปี 60 นี้ข้อสอบมีแนวโน้มว่าจะออกอะไรบ้าง ก็แน่นอนครับ อย่างที่น้องรู้อยู่แล้วว่าฟิสิกส์ที่เราเรียนกันตอนม.ปลายมีทั้งหมด 22 บท แต่ข้อสอบวิชาสามัญฟิสิกส์มี 25 ข้อ นั่นก็หมายความว่า แต่ละบทถ้าออกสอบจะได้โควต้าแค่บทละข้อ!!! บางบทอาจจะได้ 2 ข้อ แต่เนื่องจากอย่างที่น้องรู้กันดีว่า ฟิสิกส์ทุกบทจะมีหัวข้อย่อยอีกมากมาย ถ้าได้โควต้าแค่บทละ 1 ข้อ แล้วจะอ่านหัวข้อไหนดีล่ะ? ต้องอ่านทั้งหมดเลยมั้ย? คงไม่ทันแน่ๆกับเวลาที่เหลือ ดังน้นพี่จึงนำบทต่างๆ มาคัดแยกแล้วทำสรุปเป็นตารางให้น้องดูกันว่าตั้งแต่ครั้งแรกปี 55 จนถึงการสอบครั้งล่าสุดคือปี 59 แต่ละบทถูกหยิบมาออกข้อสอบมาก - น้อยแค่ไหน บทใดที่น้องต้องเน้นเป็นพิเศษ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าคับ

สถิติการออกของสอบวิชาสามัญฟิสิกส์ของบทต่างๆ 5 ปีย้อนหลัง

     เอาล่ะน้องคับ จากตารางน้องจะเห็นว่าบทที่เป็นเต็ง 1 เลยในการออกข้อสอบซึ่งไม่เคยหายไปจากการสอบวิชาสามัญฟิสิกส์ก็คือ แสง, เสียง และ ไฟฟ้าสถิต เพราะออกทุกปี เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 2 ข้อ เต็ง 2 รองลงมาก็คือกลุ่มสมบัติของสสาร ที่เน้นก็คือของไหล ที่ระยะหลังๆ มามีแนวโน้มการออกข้อสอบสูงขึ้นเรื่อยๆ ปี 59 ออก 4 ข้อเลยทีเดียว แต่แนวโน้มในการออกไม่สม่ำนะน้องคับ เพราะบางปีก็ไม่มีเลย ที่น่าสนใจก็คือกลศาสตร์เป็น part ที่ใหญ่มากของวิชาฟิสิกส์เพราะมีถึง 9 บท แต่เมื่อเทียบกับ part คลื่น และ ไฟฟ้าแล้วพบว่ากลับมีเปอร์เซ็นต์การออกสอบน้อยกว่าซะอีก ซึ่งในส่วนของกลศาสตร์นี้พี่ขอแนะนำ 4 บทที่ควรจะเน้นอ่านก่อนคือ งาน & พลังงาน(เน้นกฏการอนุรักษ์พลังงาน), กฎของนิวตัน(เน้นกฎข้อ 2 ของนิวตัน ระบบมวลรวมและระบบรอก), การเคลื่อนที่แบบวงกลม (เน้นวงกลมแนวราบ แนวดิ่ง) และ ซิมเปิ้ลฮาร์มอนิค (การหาคาบ & ความถี่) หลายคนดูตารางแล้วก็จะงงว่างาน & พลังงานออกไม่เยอะแล้วก็ไม่สม่ำเสมอเลยทำไมพี่ถึงแนะนำให้อ่าน ก็เพราะว่าบทนี้มันมักจะนำไปออกข้อสอบร่วมกับบทอื่นๆ โดยเฉพาะกฏทรงพลังงานที่ข้อสอบบางปีน้องต้องหยิบมันมาใช้ 3 - 4 ครั้ง ดังนั้นสรุปบทที่พี่แนะนำว่าต้องได้ก่อนสอบวิชาสามัญคือ

 1. แสง (เน้นการหักเห, ทัศนอุปกรณ์ และแสงเชิงฟิสิกส์)
 2. เสียง (เน้นระดับความเข้มเสียง, การสั่นพ้อง)
 3. ไฟฟ้าสถิต (เน้นกฎของคูลอมบ์, สนามไฟฟ้า และ พลังงานศักย์ไฟฟ้า)
 4. สมบัติของสสาร (เน้นแรงลอยตัว, สมการกฎของก๊าซ)
 5. นิวเคลียร์ (เน้นกฎการสลายตัว)
 6. แม่เหล็กไฟฟ้า (เน้นสมการแรงที่กระทำต่อประจุที่เคลื่อนที่ในสนามแม่เหล็ก)
 7. ไฟฟ้ากระแสสลับ (เน้นวงจร RLC อนุกรม)
 8. งาน & พลังงาน (เน้นกฎทรงพลังงาน)
 9. กฎนิวตัน (เน้นกฎการเคลื่อนที่ข้อ 2 ของนิวตัน ระบบมวลรวมและระบบรอก)
 10. การเคลื่อนที่แบบวงกลม (เน้นการเคลื่อนที่ของวงกลมในแนวราบและแนวดิ่ง)
 11. การเคลื่อนที่แบบซิมเปิ้ลฮาร์มอนิค (เน้นการหาคาบและความถี่)
 12. อะตอม (เน้นแบบจำลองอะตอมของโบร์และปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กทริก)

     ในส่วนของอะตอมนี้พี่คิดว่าเป็นบทที่เก็บคะแนนง่ายมาก ก็เลยขอแถมให้เป็นบทที่ 12 ให้น้องดูเผื่อไว้ด้วย สำหรับหัวข้อโฟโตอิเล็กทริกนั้นไม่ได้ออกสอบมานานมากแล้ว ทั้งๆที่ข้อสอบสนามอื่นถือเป็นพระเอกลำดับต้นๆของบทนี้ เลยอยากให้น้องอ่านเพิ่มเข้าไปด้วย แต่บทอื่นก็ทิ้งไม่ได้นะครับ เพราะในเมื่อเราไม่รู้ว่าข้อสอบจะออกอะไรก็หมายความว่าสามารถออกอะไรก็ได้ แต่ที่พี่นำมาวิเคราะห์ให้ดูนี้ก็เพราะต้องการช่วยให้น้องๆจับจุดได้ถูก รู้ว่าจากแนวโน้มของข้อสอบที่ผ่านมาน้องจะต้องรู้ ต้องเน้นเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่ทุกอย่างน้องต้องเป็นคนคิดและตัดสินใจเองนะครับว่าเมื่อรู้ข้อมูลตรงนี้แล้วน้องจะตัดสินใจทำอะไรกับมัน สำคัญที่สุดก็คือวิชาฟิสิกส์เป็นวิชาของการฝึกฝน หมายความว่าแค่อ่านหนังสืออย่างเดียวไม่พอ น้องต้องฝึกจับเวลาทำโจทย์ด้วย ซึ่งการทำโจทย์นี้จะช่วยให้น้องมองเห็นแนวโน้มของข้อสอบว่าจากอดีตจนถึงปัจจุบันข้อสอบมีวิวัฒนาการเป็นอย่างไร ออกอะไรบ้าง ต้องอ่านบทไหนหัวข้อใดเป็นพิเศษ และประเมินตัวเองได้เลยว่าจากข้อสอบเก่าที่เราได้ฝึกทำ เราทำทันเวลาหรือไม่ ได้ประมาณกี่คะแนนและอะไรคือจุดอ่อนที่น้องต้องแก้ไข สำหรับน้องคนไหนที่กำลังมองหาโจทย์วิชาสามัญฟิสิกส์ทำอยู่ พี่ได้รวบรวมไว้ให้เรียบร้อยแล้วทุกปีน้องสามารถเข้าไปดาวน์โหลดข้อสอบมาทำได้เลยฟรีๆ โดยคลิกเข้าไปดูวิดีโอเฉลยของแต่ละปี ในส่วนของคำอธิบายใต้วิดีโอจะมีลิ้งค์ให้ดาวน์โหลด (โหลดแล้วอย่าลืมแชร์โพสต์นี้ให้เพื่อนๆดูด้วยนะครับ ^^)

ท้ายนี้พี่ขออวยพรให้น้องทุกคนที่ต้องใช้คะแนนวิชาสามัญไปยื่นรับตรงกับมหาวิทยาลัย ทำคะแนนสอบได้ดีเพื่อเอาไปยื่นแล้วติดในคณะและสาขาที่ทุกคนต้องการนะครับ วันนี้พี่เบนซ์ก็ขอจบการวิเคราะห์ข้อสอบฟิสิกส์วิชาสามัญไว้เพียงเท่านี้ก่อน แล้วพบกันใหม่ สวัสดีคร๊าบบ ^^


ความคิดเห็น